Bài 9: Các Dạng Thức Của Động Từ: V

trong số những hiện tượng ngữ pháp thường xuyên chạm chán trong những bài xích thi giờ Anh là dạng phân chia cồn tự dạng V-ing cùng to lớn V (xuất xắc có cách gọi khác là Gerund and To Infinitive). Hiện tượng ngữ pháp giờ đồng hồ Anh này đặc trưng tại vị trí chúng là đều quy tắc quan trọng đặc biệt cần phải học ở trong mà lại không áp theo quy cách thức như thế nào cả.

Bạn đang xem: Bài 9: các dạng thức của Động từ: v



Để giúp những em áp dụng nhị dạng thức bên trên một biện pháp dễ dãi hơn, opdaichien.com đang chia sẻ một trong những kiến thức có lợi dành riêng cho các em tìm hiểu thêm.

1. Những rượu cồn trường đoản cú theo sau là "to V"

Có 2 ngôi trường hợp:

a.

Afford: đầy đủ khả năng Appear: xuất hiện Fail: thất bại Arrange: sắp xếp
Bear: chịu đựng Begin: bắt đầu Choose: lựa chọn Promise: hứa
Decide: quyết định Expect: ao ước đợi Wish: ước Refuse: tự chối
Learn: học hỏi Hesitate: bởi vì dự Intend: dự định Prepare: chuẩn bị
Manage: thành công Neglect: thờ ơ Propose: đề xuất Offer: đề nghị
Pretend: giả vờ Seem: nhịn nhường như Swear: thề Want: muốn

b.

Advise: khuyên Ask: hỏi Encourage: động viên Forbid/ ban: cấm
Permit: mang lại phép Remind: kể nhở Allow: mang lại phép Expect: ao ước đợi
Invite: mời Need: cần Order: ra lệnh Persuade: tmáu phục
Request: yêu cầu Want: muốn Wish: ước Instruct: hướng dẫn
Mean: nghĩa là Force: nghiền buộc Teach: dạy Tempt: xúi giục
warn: báo trước urge: thúc giục tell: bảo recommend: khuyên
require: đòi hỏi implore: yêu thương cầu hire: thuê direct: trả lời, chỉ huy
desire: muốn, them thuồng dare: dám convince: ttiết phục compel:hãm hiếp, bắt buộc
choose: lựa chọn charge: giao nhiệm vụ challenge: thách thức cause: gây ra
beg: van xin appoint: xẻ nhiệm    

2. Những động từ bỏ theo sau là "V-ing"

Anticipate: Tmê mẩn gia Avoid: Tránh Delay: Trì hoãn Postpone: Trì hoãn
Quit: Bỏ Admit: chấp nhận Discuss: thảo luận Mention: đề cập
Suggest: gợi ý Urge: thúc giục Keep: giữ Urge: thúc giục
Continue: tiếp tục Involve sầu : bao gồm Enjoy: thích Practice: thực hành
Dislike: ko thích Mind: quan tâm Tolerate: đến phép Love: yêu
Hate: ghét Resent: gửi lại Understand: hiểu Resist: kháng cự
Recall: nhắc Consider: cân nhắc Deny: từ chối Imagine: tưởng tượng

Ngoài ra, phần đông nhiều trường đoản cú sau cũng theo sau là V-ing:

- It’s no use/It’s no good...

- There’s no point (in)...

- It’s (not) worth...

- Have difficult (in)...

- It’s a waste of time/money...

- Spend/waste time/money...

- Be/get used to lớn...

- Be/get accustomed to lớn...

- Do/Would you mind...?

- Be busy doing something...

- What about...? How about...?

3. Những động từ theo sau có cả “to lớn V” và “V-ing”:

Advise, attempt, commence, begin, allow, cease, continue, dread, forget, hate, intkết thúc, leave, like, love sầu, mean, permit, prefer, propose, regret, remember, start, study, try, can’t bear, recommover, need, want, require.

Stop V-ing: ngừng làm những gì (giới hạn hẳn)


Stop to lớn V: dừng lại để gia công câu hỏi gì

Eg:

Stop smoking: dừng hút thuốc. Stop lớn smoke: dừng lại để thuốc lá

Remember/ forget/ regret to V: nhớ/ quên/ nuối tiếc vẫn đề xuất làm gì (ở hiện nay – tương lai)

Remember/ forget/ regret V-ing: nhớ/ quên/ nuối tiếc đang làm gì (sinh hoạt quá khứ)

Eg:

Remember lớn skết thúc this letter (Hãy nhớ gửi bức thư này). Don’t forget to lớn buy flowers (Đừng quên sở hữu hoa nhé). I regret to inform you that the train was cancelled (Tôi khôn xiết nuối tiếc đề xuất báo tin – mang lại anh rằng chuyến tàu đã biết thành hủy). I paid her $2. I still rethành viên that. I still remember paying her $2. (Tôi lưu giữ đã trả cô ấy 2 đô la rồi). She will never forget meeting the Queen. (Cô ấy ko bao giờ quên lần chạm chán cô bé hoàng). He regrets leaving school early. It is the biggest mistake in his life. (Anh ấy hụt hẫng vị đang quăng quật học quá sớm).

Try to V: nỗ lực làm cho gì

Try V-ing: thử có tác dụng gì

Eg:

I try to pass the exam. (Tôi cố gắng thừa qua kỳ thi). You should try unlocking the door with this key. (quý khách buộc phải test mở cửa cùng với loại khóa này).

Like V-ing: Thích làm cái gi vị nó thú vị, tuyệt, cuốn hút, làm để thường xuyên thức.

Like to do: làm việc kia bởi nó là xuất sắc cùng đề nghị thiết

Eg:

I like watching TV. I want lớn have sầu this job. I like khổng lồ learn English.

Prefer V-ing lớn V-ing: yêu thích làm cái gi hơn rộng có tác dụng gì

Prefer + to lớn V + rather than (V): say mê làm những gì hơn rộng làm gì

Eg:

I prefer driving lớn traveling by train. I prefer lớn drive sầu rather than travel by train.

Mean to lớn V: Có ý định làm cái gi.

Mean V-ing: tức là gì.

Eg:

He doesn’t mean to prsự kiện you from doing that. (Anh ấy không tồn tại ý ngăn uống cản các bạn thao tác làm việc kia.) This sign means not going inkhổng lồ. (Biển báo này có ý nghĩa là ko được bước vào vào.)

Need lớn V: cần có tác dụng gì

Need V-ing: yêu cầu được thiết kế gì (= need lớn be done)

Eg:

I need khổng lồ go khổng lồ school today. Your hair needs cutting. (= your hair needs to be cut)

Used to lớn V: đã từng/thường làm cái gi trong quá khứ (hiện nay ko có tác dụng nữa)

Be/Get used to lớn V-ing: thân quen cùng với câu hỏi gì (sinh hoạt hiện nay tại)

Eg:

I used lớn get up early when I was young. (Tôi thường dậy nhanh chóng lúc còn trẻ) I’m used lớn getting up early. (Tôi quen thuộc với Việc dậy sớm rồi)

Advise/allow/permit/recommend + Object + to lớn V: khuyên/mang lại phép/ ý kiến đề nghị ai làm gì.

Advise/allow/permit/recommover + V-ing: khuyên/chất nhận được, ý kiến đề xuất làm gì.

Eg:

He advised me khổng lồ apply at once. He advised applying at once. They don’t allow us to park here. They don’t allow parking here.

See/ hear/ smell/ feel/ notice/ watch + Object + V-ing: kết cấu này được sử dụng Khi bạn nói chỉ tận mắt chứng kiến một trong những phần của hành vi.

See /hear/ smell/ feel/ notice/ watch + Object + V: cấu trúc này được áp dụng lúc tín đồ nói chứng kiến tổng thể hành động.

Eg:

I see hlặng passing my house everyday. She smelt something burning and saw smoke rising. We saw hlặng leave sầu the house. I heard him make arrangements for his journey.

4. Mẹo để hiểu lựa chọn V-ing giỏi To V

Chọn V-ing tốt To V

- Dùng V-ing với hành động kéo dài, To V cùng với hành động ngắn

Ví dụ:

I began teaching English 19 years ago .

She began lớn feel worried và anxious .

- Lúc những đụng tự này sinh hoạt bất cứ thì tiếp diễn nào, ta tất yêu cần sử dụng ‘V-ing’

Ví dụ:

I’m beginning lớn learn French

I was starting lớn leave sầu home for school

- Với phần đông rượu cồn tự chỉ Để ý đến, đọc biết ta đề xuất cần sử dụng ‘to-V’

Các rượu cồn từ như: think, understand, rethành viên, forget, realize, recognize, appreciate, comprehkết thúc, know, …

Ví dụ:

I begin to lớn underst& him

I start to forget all about this event

- Với gần như tự chỉ tình cảm, cảm hứng ta ko sử dụng ‘ V-ing’

Những trường đoản cú chỉ tình yêu, cảm xúc: love, hate, miss, admire, respect, adore,…

Với hầu hết từ chỉ cảm giác ta không sử dụng ‘ V-ing’

Những từ bỏ chỉ cảm giác: feel, hear, see, smell, taste…


- Sau đụng trường đoản cú khiếm ktiết (MODAL VERBS) + cồn từ ngulặng mẫu

Can & Cannot, Could & Could not, May và May not, Might và Might not, Must & Must not, Shall & Shall not, Should & Should not , Will & Will not, Would và Would not

- Nếu động từ bỏ thứ hai ra mắt sau rượu cồn trường đoản cú đồ vật 1; thì cồn tự thứ hai là “TO VERB”

- Nếu rượu cồn từ bỏ thứ 2 ra mắt trước cồn tự sản phẩm 1; thì rượu cồn từ bỏ thứ 2 là “V-ING”

Xác định hễ trường đoản cú theo sau là V-ing với To V không quá khó khăn, mặc dù đề xuất làm rõ thực chất cùng ghi nhớ kỹ các trường đoản cú, các từ bỏ tương tự như biết những mẹo nhằm chọn lựa sử dụng V-ing tốt To V.

Sau đây là một số trong những bài tập rèn luyện cách sử dụng Ving với to-V Vn.Doc soạn cùng sưu tập

5. các bài luyện tập vận dụng dạng trường đoản cú Ving và to-V

I. Chia rượu cồn từ trong ngoặc

1. I can’t imagine Peter _____ (go) by xe đạp.

2. He agreed _____ (buy) a new oto.

3. The question is easy _____ (answer).

4. The man asked me how _____ (get) lớn the airport.

5. I look forward lớn _____ (see) you at the weekend.

6. Are you thinking of _____ (visit) London?

7. We decided _____ (run) through the forest.

8. The teacher expected Sarah _____ (study) hard.

9. She doesn’t mind _____ (work) the night shift.

10. I learned _____ (ride) the xe đạp at the age of 5.

II. Put the verb inlớn the correct size To Infinitive or Gerund

1. When i’m tired. I enjoy ________ TV. It’s relaxing. (watch)

2. It was a nice day, so we decided ________ for a walk. (go)

3. It’s a nice day. Does anyone fancy ________ for a walk? (go)

4. I’m not in a hurry. I don’t mind ________. (wait)

5. They don’t have much money. They can’t afford __________ out very often. (go)

6. I wish that dog would stop ________. It’s driving me mad. (bark)

7. Our neighbour threatened __________ the police if we didn’t stop the noise. (call)

8. We were hungry, so i suggested _______ dinner early. (have)

9. Hurry up! I don’t want to risk ____________ the rain. (miss)

10. I’m still looking for a job, but i hope __________ something soon. (find)

III. Complete the sentences with the gerund form of the verbs in parentheses.

1. She is good at (dance) ………………. .

2. He is crazy about (sing) ………………. .

3. I don"t like (play) ………………. . cards.

4. They are afraid of (swim) ………………. in the sea.

5. You should give up (smoke) ……………….

IV. Multiple choice

1. I dream about …. (build) a big house.

A. To build

B. Build

C. Building

2. I learned …… (ride) the xe đạp at the age of 5

A. To ride

B. Riding

C. Ride

3. She doesn"t mind …. (work) the night shift.

A. Working

B. To work

C. Work

4. The man asked me how …. (get) khổng lồ the airport.

A. To get

B. Getting

C. Get

5. I can"t imagine Peter …. (go) by bike.

Xem thêm: Profile Facebook Là Gì - Định Nghĩa Profile Là Gì


A. To go

B. going

C. Went

6. He agreed …. (buy) a new oto.

A. To buy

B. Buying

C. Buy

7. The question is easy …. (answer).

A. To answer

B. Answer

C. Answering

8. I look forward to …. (see) you at the weekover.

A. See

B. Seeing

C. no see

9. The teacher expected …. Sarah (study) hard.

A. To study

B. Studying

C. Study

10. I enjoy … (write) picture postcards.

A. Writing

B. To write

C. Write

V. Rewrite the sentences:

1. I lượt thích making crafts especially bracelet.

-> I enjoy..........................................................

2. Minc doesn"t like making models because it is very boring.

-> Minc detests …………………………………

3. My brother likes making pottery because it is a creative sầu activity.

-> My brother is hooked....................................

4. Ngoc hates sitting at the computer for too long.

-> Ngoc dislikes …………………………………

5. We enjoy doing gardening because it is very relaxing.

-> We are keen ……………………………………

VI. Chia cồn từ bỏ trong ngoặc. 

1. We decided _____ (buy) a new car.

2. They’ve sầu got some work _____ (do).

3. Peter gave sầu up _____ (smoke) .

4. He’d like _____ (fly) an aeroplane.

5. I enjoy _____ (write) picture postcards.

6. Do you know what _____ (do) if there’s a fire in the shop?

7. Avoid _____ (make) silly mistakes.

8. My parents wanted me _____ (be) home page at 11 o’cloông chồng.

9. I dream about _____ (build) a big house.

10. I’m hoping _____ (see) Lisa.

VII. Give the correct size. 

1. The children prefer ( watch) TV to ( read) books.

2. The boys lượt thích ( play) games but hate ( do) lessons.

3. Would you like ( go) now or shall we wait till the end?

4. I can’t find my favorite book. You ( see) it?

5. We used ( dream) of a television phối when we (be) small.

6. Would you mind ( show ) me how ( send) an email?

7. He always think about (go) swimming.

8. She dislikes (do) a lot of housework.

9. My children enjoy ( read) books.

10. She looked forward to lớn (see) you.

VIII. Chia động tự ở vào ngoặc

1. They are used lớn (prepare) new lessons.

2. By ( work) day and night , he succeeded in ( finish) the job in time.

3. His doctor advised him ( give) up ( smoke).

4. Please stop (talk). We will stop (eat) lunch in ten minutes.

5. Stop ( argue) and start( work).

6. I lượt thích ( think) carefully about things before ( make) decision.

7. Ask hyên ( come) in. Don`t keep hyên ( stand) at the door.

8. Did you succeed in ( solve) the problem?

9. Don’t forget ( lock) the door before (go) to lớn bed.

10. Don’t try ( persuade) me . Nothing can make me ( change) my mind.

6. Đáp án bài bác luyện tập áp dụng Ving cùng to-V

I. Chia động từ trong ngoặc

1 - going; 2 - khổng lồ buy; 3 - to answer; 4 - to get; 5 - seeing;

6 - visiting; 7 - to lớn run; 8 - khổng lồ study; 9 - working; 10 - khổng lồ ride

II. Put the verb inkhổng lồ the correct form To Infinitive sầu or Gerund

1 - watching; 2 - to lớn go; 3 - going;

4 - waiting; 5 - to lớn go; 6 - barking;

7 - lớn call; 8 - having; 9 - missing; 10 - to lớn find;

III. Complete the sentences with the gerund size of the verbs in parentheses.

1. Dancing 2. Singing 3. Playing 4. Swimming 5. Smoking

IV. Multiple choice

1. C 2. A 3. A 4. A 5. B
6. A 7. A 8. B 9. A 10. A

V. Rewrite the sentences:

1. I enjoy making crafts especially bracelet

2. Minc detests making models because it is very boring

3. My brother is hooked on making pottery because it is a creative sầu activity

4. Ngoc dislikes sitting at the computer for too long.


5. We are keen on doing gardening because it is very relaxing.

VI. Chia hễ từ vào ngoặc. 

1. khổng lồ buy

2. to do

3. smoking

4. lớn fly

5. writing

6. khổng lồ do

7. making

8. to be

9. building

10. to see

VII. Give sầu the correct size.

1. watching – reading

2. playing – doing

3. to lớn go

4. have sầu …seen

5. to lớn dream – were

6. showing – khổng lồ send

7. going

8. doing

9. reading

10. seeing

VIII. Chia rượu cồn từ bỏ ở vào ngoặc

1. preparing

2. working – finishing

3. khổng lồ give sầu up – smoking

4. talking – to eat

5. arguing – khổng lồ work

6. to lớn think – making

7. khổng lồ come – standing

8. solving

9. khổng lồ lochồng – going

10. khổng lồ persuade 

Trên đây opdaichien.com đang reviews ngữ pháp Những tự cùng khổng lồ V và Ving. Mời các bạn xem thêm đọc thêm những tài liệu ngữ pháp giờ Anh hoặc như Danh từ vào giờ Anh, Thì Hiện tại đối kháng, Thì Tương lai ngay sát,.... được update liên tục trên opdaichien.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Vì sao phong trào duy tân ở trung quốc thất bại

  • Vì sao châu á có nhiều đới cảnh quan

  • Vì sao thúy kiều nhớ kim trọng trước

  • Bài 9: các dạng thức của Động từ: v

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.